Good Thoughts

यश मिळवण्यासाठी सगळ्यात मोठी शक्ती-आत्मविश्वास.

शुक्रवार, २७ एप्रिल, २०१२

mpsc current 176 to 200

Monday 16 January 2012
प्रश्नमंजुषा -176

1. भारतात 'मोफत आणि सक्तीचा शिक्षणाचा बालकांचा हक्क कायदा ' कधी पासून लागू झाला?
A. 15 ऑगस्ट 1947
B. 26 जानेवारी 1950
C. 01 एप्रिल 2009
D. 01 एप्रिल 2010

Click for answer
D. 01 एप्रिल 2010

2. बांगलादेश सरकारचा 'स्वाधीनता सन्मान ' हा सर्वोच्च पुरस्कार मिळालेले भारताचे पंतप्रधान कोण ?

A. इंदिरा गांधी
B. पंडित नेहरू
C. अटलबिहारी वाजपेयी
D. मनमोहन सिंग

Click for answer
A. इंदिरा गांधी

3. पाकिस्तानचे अमेरिकेतील राजदूत कोण आहेत ?

A. हुसेन अक्कानी
B. शैरी रहमान
C. हीना रब्बानी खार
D. शहीद मलिक

Click for answer
B. शैरी रहमान

हुसेन अक्कानी ह्यांनी विवादांमुळे अलीकडेच राजीनामा दिला होता. त्या नंतर ह्या पदावर शैरी रहमान ह्यांची नियुक्ती झाली आहे.

4. इटलीचे नवनियुक्‍त पंतप्रधान कोण आहेत ?

A. मारियो मॉण्टी
B. सिल्वियो बर्लुस्कोनी
C. लुकास पापाडेमोस
D. यापैकी नाही

Click for answer
A. मारियो मॉण्टी (Mario Monti)

17 वर्षांपासून पंतप्रधान पदावर असलेल्या सिल्वियो बर्लुस्कोनी यांनी राजीनामा दिल्यानंतर ह्या पदावर मारियो मॉण्टी विराजमान झाले.
5. खालीलपैकी कोणती भारतीय रेल्वे सर्वाधिक अंतर पार करते ?

A. हिमसागर एक्सप्रेस
B. दिब्रुगड-चेन्नई एक्सप्रेस
C. विवेक एक्सप्रेस
D. केरळ एक्सप्रेस

Click for answer
C. विवेक एक्सप्रेस

हिमसागर एक्सप्रेस: 3715 किलोमीटर

दिब्रुगड-चेन्नई एक्सप्रेस: 3352 किलोमीटर

विवेक एक्सप्रेस: 4286 किलोमीटर. आसाममधील दिब्रुगड ते कन्याकुमारी इतके अंतर पार करते.

केरळ एक्सप्रेस: 3054 किलोमीटर. केवळ दररोज धावणार्‍या रेल्वेचा विचार करता केरळ एक्सप्रेस सर्वाधिक अंतर पार करते.


6. 2011 चा इंदिरा गांधी शांतता ,निश:स्त्रीकरण आणि विकास आंतरराष्ट्रीय पुरस्कार कोणाला जाहीर झाला आहे ?

A. किरण बेदी
B. राजेंद्र सिंह
C. इला भट्ट
D. अरविंद केजरीवाल

Click for answer
C. इला भट्ट

7. मानव विकास निर्देशांकानुसार (Human Development Index) भारताची 2010 च्या 119 व्या क्रमांकावरून 2011 मध्ये ______________________________.

A. 134 व्या क्रमांकावर घसरण झाली आहे.
B. 120 व्या क्रमांकावर बढती मिळाली आहे.
C. 119 व्या क्रमांकावरच भारत कायम आहे.
D. जगातल्या शेवटच्या म्हणजे 187 व्या क्रमांकावर घसरण झाली आहे.

Click for answer
A. 134 व्या क्रमांकावर घसरण झाली आहे.

8. इला भट्ट ह्या कोणत्या गैर-सरकारी संस्था(NGO) च्या संस्थापक आहेत ?

A. सेवा
B. तरुण भारत संघ
C. परिवर्तन
D. नवज्योती

Click for answer
A. सेवा (SEWA: Self Employed Women's Association)

9. लोकपाल विधेयकात कोणत्या बाबतीत विवाद नाही ?

A. पंतप्रधानांचे पद
B. उच्च नोकरशाही
C. कनिष्ठ नोकरशाही
D. सी.बी.आय.

Click for answer
B. उच्च नोकरशाही

10. ___________ हा 'भारतरत्‍न' नंतरचा दुसर्‍या क्रमांकाचा नागरी पुरस्कार आहे.

A. अर्जुन
B. पद्‍मश्री
C. पद्‍मभूषण
D. पद्‍मविभूषण

Click for answer
D. पद्‍मविभूषण ========================================================================
Monday 16 January 2012
प्रश्नमंजुषा -177

1. भारताचे मुख्य केंद्रीय माहिती आयुक्त कोण आहेत ?

A. श्री.अण्णा हजारे
B. श्री.सत्यानंद मिश्रा
C. श्री.शैलेश गांधी
D. न्यायमूर्ती के.जी.बालकृष्णन

Click for answer
B. श्री.सत्यानंद मिश्रा

2. 2011 च्या मानव विकास अहवालानुसार भारत मानव विकास निर्देशांकाबाबत (Human Development Index: HDI) विचार करता खालीलपैकी कोणत्या गटात मोडतो ?

A. अति-उच्च मानव विकास
B. उच्च मानव विकास
C. मध्यम मानव विकास
D. निम्न मानव विकास

Click for answer
C. मध्यम मानव विकास
3. भारताच्या राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाच्या अध्यक्षपदी कोण आहेत ?

A. न्यायमूर्ती एस.राजेंद्रबाबू
B. न्यायमूर्ती श्री.गोविंद प्रसाद माथुर
C. न्यायमूर्ती रंगनाथ मिश्रा
D. न्यायमूर्ती के.जी.बालकृष्णन

Click for answer
D. न्यायमूर्ती के.जी.बालकृष्णन

4. चौथे विश्व मराठी साहित्य संमेलन जुलै 2012 मध्ये कोठे होणे नियोजित आहे ?

A. टोरँटो (कॅनडा )
B. सिंगापूर
C. दुबई
D. न्यू जर्सी

Click for answer
A. टोरँटो (कॅनडा )

5. कोणत्या प्राण्याला 'राष्ट्रीय वारसा' हा दर्जा भारत सरकारने बहाल केला ?

A. हत्ती
B. वाघ
C. सिंह
D. हरीण

Click for answer
A. हत्ती

6. 2011 पासून खालीलपैकी कोणता दिवस 'राष्ट्रीय मतदार दिन' म्हणून साजरा केला जातो ?

A. 26 जानेवारी
B. 26 नोव्हेंबर
C. 15 ऑगस्ट
D. 25 जानेवारी

Click for answer
D. 25 जानेवारी

7. 2011 मध्ये 16 वा 'राष्ट्रीय युवा महोत्सव'कोठे साजरा झाला ?

A. पुणे
B. उदयपूर
C. त्रिवेंद्रम
D. रांची

Click for answer
B. उदयपूर

8. निक्की रंधवा हॅले (Nikki Randhawa Haley) ह्यांनी अमेरिकेच्या ___________ राज्याच्या गव्हर्नर पदावर विराजमान होणारी पहिली भारतीय-अमेरिकी महिला तर भारतीय वंशाची दुसरी व्यक्ती होण्याचा मान मिळविला.

A. दक्षिण कॅरोलीना
B. लुझियाना
C. टेक्सास
D. कॅलीफोर्निया

Click for answer
A. दक्षिण कॅरोलीना

9. देशातील पहिले वैश्विक आण्विक ऊर्जा केंद्र _________येथे उभारले जात आहे ?

A. बहादूरगड
B. कल्पक्कम
C. मुंबई
D. दार्जीलिंग

Click for answer
A. बहादूरगड

10. भारतात किती व्याघ्र प्रकल्प आहेत ?

A. 30
B. 50
C. 39
D. 90

Click for answer
C. 39
========================================================================
Tuesday 17 January 2012
प्रश्नमंजुषा -178
विशेष सूचना: येत्या तीन दिवसांत राज्यसेवा मुख्य परीक्षेच्या सुधारित अभ्यासक्रमावर आधारित विशेष प्रश्नमंजुषा येथेच सुरु करत आहोत. आपण आपल्या जास्तीत जास्त मित्रांना आपल्या उपक्रमात सहभागी करून घ्या. आपला वाढता प्रतिसाद आम्हाला अधिक दर्जेदार बाबी देण्यासाठी प्रवृत्त करतो.

1.' विकिपीडिया ' कोणत्या होवू घातलेल्या कायद्याचा निषेध करण्यासाठी 24 तासांकरिता वेबसाईट बंद ठेवणार आहे ?

A. SOPA
B. PIPA
C. वरील दोन्ही
D. वरीलपैकी एकही नाही

Click for answer
C. वरील दोन्ही
SOPA (Stop Online Piracy Act) आणि PIPA (PROTECT IP Act: Preventing Real Online Threats to Economic Creativity and Theft of Intellectual Property Act of 2011) हे अमेरिकन संसदगृहात मांडलेले आहेत. ह्या विधेयकांवर ह्या महिन्यात चर्चा अपेक्षित आहे. परंतु याहू,गुगल,फेसबुक सह बहुतांश लहान मोठया कंपन्या आणि अनेक गैर-सरकारी संस्था ह्या बिलाला विरोध करत आहेत. ह्या विधेयकांमुळे वेब (web) सेन्सॉर होईल आणि व्यक्तिस्वातंत्र्याची गळचेपी होईल असा विरोधकांचा आक्षेप आहे.

2. पहिल्या विंदा करंदीकर जीवनगौरव पुरस्काराने कोणाला गौरविण्यात आले ?

A. गौतम राजाध्यक्ष
B. डॉ.विजया राजाध्यक्ष
C. डॉ.रा.चिं.ढेरे
D. आनंद यादव

Click for answer
B. डॉ.विजया राजाध्यक्ष

3. 2011 च्या 'आशियाई बिलियार्ड' चे विजेतेपद कोणी प्राप्त केले?

A. गीत सेठी
B. पंकज अडवाणी
C. अलोक कुमार
D. मायकल फरेरा

Click for answer
C. अलोक कुमार
4. कोणत्या ग्रहावरील दर्‍या‍मध्ये पाणी वाहत असल्याचे पुरावे मिळाल्याचा दावा अमेरिकेच्या 'नासा'ने अलीकडेच केला आहे ?

A. शुक्र
B. मंगळ
C. गुरु
D. शनी

Click for answer
B. मंगळ

5. युध्दांमधील चांगल्या कामगिरी सोबत' उडत्या शवपेट्या ' म्हणून कुख्यातही ठरलेले 'मिग-21' ही विमाने भारतीय वायुसेना कोणत्या वर्षापर्यंत सेवेतून पूर्णपणे बाद करणार आहे ?

A. सन 2014
B. सन 2015
C. सन 2016
D. सन 2017

Click for answer
D. सन 2017

6. कर्नाटकाचे 'लोकायुक्त' कोण आहेत ?

A. न्यायमूर्ती संतोष हेडगे
B. न्यायमूर्ती शिवराज व्ही.पाटील
C. जगदीश शहर
D. सदानंद गौडा

Click for answer
B. न्यायमूर्ती शिवराज व्ही.पाटील

7. 'कौन बनेगा करोडपती' ह्या सोनी टीव्ही वरील रियालिटी शो मध्ये पाच कोटी रुपयांचे बक्षीस कोणी जिंकले ?

A. विजयकुमार
B. सुरेंदरकुमार
C. सुशीलकुमार
D. यापैकी नाही

Click for answer
C. सुशीलकुमार

8. अतिप्रचंड खजिन्यामुळे चर्चेत असलेले 'पद्‍मनाभ स्वामी मंदिर' कोणत्या राज्यात आहे ?

A. तामिळनाडू
B. केरळ
C. मध्यप्रदेश
D. आंध्रप्रदेश

Click for answer
B. केरळ

9. 'युएन वुमेन 'ही संस्था कोणत्या दिवसापासून अस्तित्वात आली ?

A. 1 जानेवारी 2011
B. 8 मार्च 2011
C. 1 जानेवारी 2010
D. 1 एप्रिल 2010

Click for answer
A. 1 जानेवारी 2011

10. 2011 चे रेमन मॅगसेसे पारितोषिक विजेते हरीश हांडे यांनी कोणत्या कंपनीद्वारे गरीबांना अतिशय कमी खर्चात व परवडणार्‍या दरात सौरऊर्जेचे तंत्रज्ञान उपलब्ध करून दिले ?

A. नाल्को
B. सेल्को
C. सेल
D. ग्रीन एनर्जी

Click for answer
B. सेल्को (Solar Electric Light Company)
========================================================================
Wednesday 18 January 2012
प्रश्नमंजुषा -179

1. राष्ट्रीय महिला आयोगाच्या विद्‍यमान अध्यक्षा कोण आहेत ?

A. ममता शर्मा
B. रजनी सातव
C. पूर्णिमा अडवानी
D. गिरिजा व्यास

Click for answer
A. ममता शर्मा

2. आशियाई विकास बँकेचे मुख्यालय __________ येथे आहे.

A. नवी दिल्ली
B. टोकियो
C. मनिला
D. ढाका

Click for answer
C. मनिला

3. स्टेट बँक ऑफ इंदूरचे 26 ऑगस्ट 2010 पासून कोणत्या ______________ बँकेत विलीनीकरण करण्यात आले.

A. रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडीया
B. स्टेट बँक ऑफ इंडीया
C. बँक ऑफ इंडीया
D. स्टेट बँक ऑफ सौराष्ट्र

Click for answer
B. स्टेट बँक ऑफ इंडीया

4. स्वत:च्या देशात आयोजित केलेला आयसीसी क्रिकेटचा विश्वचषक जिंकणारा भारत हा ___________देश ठरला.

A. पहिला
B. दुसरा
C. तिसरा
D. चौथा

Click for answer
A. पहिला
5. केंद्राच्या दूरसंचार मंत्रालयाने 'नवीन राष्ट्रीय दूरसंचार धोरणा' चा मसुदा कधी जाहीर केला ?

A. 2 ऑक्टोबर 2011
B. 10 ऑक्टोबर 2011
C. 2 ऑक्टोबर 2011
D. 1 नोव्हेंबर 2011

Click for answer
B. 10 ऑक्टोबर 2011

6. भारताच्या नियंत्रक व महालेखा परीक्षक (CAG) च्या स्थापनेला ______ वर्षे पूर्ण झाली आहेत.

A. 50
B. 60
C. 100
D. 150

Click for answer
D. 150

7. भारतात कायदा आयोग दर ____ वर्षांनी स्थापन केला जातो.

A. दोन
B. तीन
C. चार
D. पाच

Click for answer
B. तीन

8. 'महसूल दिन ' महाराष्ट्रात ___________ या दिवशी पाळला जातो.

A. 1 एप्रिल
B. 1 मे
C. 1 ऑगस्ट
D. 1 जानेवारी

Click for answer
C. 1 ऑगस्ट

9. भारताचे अमेरिकेतील राजदूत कोण आहेत ?

A. निरुपमा राव
B. रंजन मथाई
C. ज्ञानेश्वर मुळे
D. श्याम सरण

Click for answer
A. निरुपमा राव

10. आगामी 18 वी सार्क देशांची परिषद कोणत्या देशात होणे नियोजित आहे ?

A. भारत
B. मालदीव
C. श्रीलंका
D. नेपाळ

Click for answer
D. नेपाळ
========================================================================
Thursday 19 January 2012
प्रश्नमंजुषा -180

1. राष्ट्रीय बालिका दिन (National Girl Child Day) कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो ?

A. 14 नोव्हेंबर
B. 25 डिसेंबर
C. 12 जानेवारी
D. 24 जानेवारी

Click for answer
D. 24 जानेवारी

2. देशातील पहिले वैश्विक आण्विक ऊर्जा केंद्र _________ येथे उभारले जात आहे.

A. बहादूरगढ
B. जैतापूर
C. तारापूर
D. कल्पक्कम

Click for answer
A. बहादूरगढ

3. कवी कुलगुरू कालिदास संस्कृत विद्यापीठ ________ येथे आहे.

A. संगमनेर
B. वाई
C. रामटेक
D. सेवाग्राम

Click for answer
C. रामटेक

4. अखिल भारतीय मराठी साहित्य महामंडळाचे अध्यक्ष / अध्यक्षा कोण आहेत ?

A. उषा तांबे
B. कौतिकराव ठाले पाटील
C. प्रसाद सुर्वे
D. रामदास फुटाणे

Click for answer
A. उषा तांबे

5. राष्ट्रीय कुटुंबनियोजन कार्यक्रम कोणत्या वर्षी सुरु झाला ?

A. 1947
B. 1952
C. 1975
D. 1990

Click for answer
B. 1952

6. सार्क देशांची शिखर परिषद दर ________ वर्षांनी होते .

A. एक
B. दोन
C. तीन
D. पाच

Click for answer
B. दोन

7. 'माझे गाव माझे तीर्थ ' ह्या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत ?

A. अण्णा हजारे
B. प्रबोधनकार ठाकरे
C. ना.धों.महानोर
D. पोपटराव पवार

Click for answer
A. अण्णा हजारे

8. खंबाटकी घाट खालीलपैकी कोणत्या रस्त्यावर आहे ?

A. मुंबई-पुणे
B. मुंबई-नाशिक
C. कोल्हापूर-रत्‍नागिरी
D. पुणे-सातारा

Click for answer
D. पुणे-सातारा

9. स्टॉकहोम आंतरराष्ट्रीय पीस रिसर्च इन्स्टिट्यूट (SIPRI) च्या अहवालानुसार भारत शस्त्रास्त्र खरेदी करण्या मध्ये जगातला कितव्या क्रमांकाचा देश ठरला आहे ?

A. पहिला
B. दुसरा
C. पाचवा
D. नववा

Click for answer
A. पहिला

10.युरोपियन पार्लमेंटचे नवनिर्वाचित अध्यक्ष कोण आहेत ?

A. मार्टीन शुल्झ
B. जेर्झी बुझेक
C. अंजेला मर्केल
D. डेव्हीड कॅमेरान

Click for answer
A. मार्टीन शुल्झ (Martin Schulz)
========================================================================
Friday 20 January 2012
प्रश्नमंजुषा -181

1. जपानमधील ' फुकुशिमा' शहराला कोणत्या दिवशी त्सुनामीच तडाखा बसला ?

A. 15 मार्च 2011
B. 15 एप्रिल 2011
C. 15 मे 2011
D. 15 जून 2011

Click for answer
A. 15 मार्च 2011

2. सप्टेंबर 2011 पर्यंत देशातील किती घटक राज्यामध्ये 'लोकायुक्त' होते ?

A. 28
B. 25
C. 27
D. 17

Click for answer
D. 17

3. लेमा ग्वोबी ,एलेन जॉन्सन सरलीफ आणि ___________ यांना शांततेचे नोबेल पारितोषिक 07 ऑक्टोबर 2011 रोजी देण्यात आले.

A. तवक्कुल करमान
B. तस्लीमा नसरीन
C. हिलरी क्लिंटन
D. यापैकी नाही

Click for answer
A. तवक्कुल करमान

4. 2010-11 चा पहिल्या आणि दुसर्‍या क्रमांकाचा केंद्रीय पंचायत राज पुरस्कार कोणत्या राज्याला मिळाला आहे ?

A. ओरिसा आणि महाराष्ट्र
B. महाराष्ट्र आणि गुजरात
C. आसाम आणि मणिपूर
D. कर्नाटक आणि महाराष्ट्र

Click for answer
A. ओरिसा आणि महाराष्ट्र
5. WTO ची स्थापना _________ साली झाली.

A. 1990
B. 1995
C. 1998
D. 2000

Click for answer
B. 1995

6. देशातील पहिले होमिओपॅथिक विद्यापीठ कोठे स्थापन करण्यात आले आहे ?

A. राजस्थान
B. गुजरात
C. महाराष्ट्र
D. कर्नाटक

Click for answer
A. राजस्थान

7. एप्रिल 2011 मध्ये ___________ या भारतीय सेन्सॉर बोर्डाच्या (सेंट्रल बोर्ड ऑफ फिल्म सर्टीफिकेशन च्या ) अध्यक्षा होत्या ?

A. शर्मिला टागोर
B. लिला सॅमसन
C. वैजयंतीमाला
D. जयंती नटराजन

Click for answer
B. लिला सॅमसन

8. माहितीचा अधिकार पारित केलेले पहिले राज्य कोणते ?

A. तामिळनाडू
B. उत्तरप्रदेश
C. पंजाब
D. महाराष्ट्र

Click for answer
D. महाराष्ट्र

9. आंतरराष्ट्रीय कामगार संघटनेची स्थापना ______साली झाली.

A. 1918
B. 1919
C. 1920
D. 1921

Click for answer
B. 1919

10. भारत आणि रशिया या दोन राष्ट्रांच्या सहकार्याने विकसित करण्यात आलेल्या क्षेपणास्त्राचे नाव काय आहे ?

A. आकाश
B. धनुष
C. त्रिशूल
D. ब्राम्होस

Click for answer
D. ब्राम्होस
========================================================================
Friday 20 January 2012
प्रश्नमंजुषा -182

1. भारतीय राज्यघटनेत कोणत्या कलमाद्वारे संसदेच्या सदस्याचे पात्रतेसाठीच्या निकषांचा निर्देश केलेला आहे ?

A. कलम 88
B. कलम 84
C. कलम 89
D. कलम 91

Click for answer
B. कलम 84

2. राज्यघटनेतील कोणत्या परीशिष्टातील नमुन्याप्रमाणे संसदेतील प्रत्येक सभासद पदग्रहण करण्यासाठीची शपथ घेतो ?

A. पहिले
B. तिसरे
C. पाचवे
D. सहावे

Click for answer
B. तिसरे

3. राज्यघटनेतील कोणत्या कलमानुसार काही खटले सर्वोच्च न्यायालयाकडे हस्तांतरित केले जातात ?

A. कलम 139 A
B. कलम 139 B
C. कलम 139 C
D. कलम 138

Click for answer
A. कलम 139 A

4. राज्यघटनेच्या कोणत्या कलमांद्वारे राष्ट्रपती अनुसूचीत जाती व अनुसूचित जमातींची सूची तयार करू शकतो ?

A. कलम 344-345
B. कलम 346-347
C. कलम 341-342
D. कलम 350-351

Click for answer
C. कलम 341-342
5. भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 243 नुसार 'पंचायत' चा अर्थ काय होतो ?

A. स्व-ग्राम पंचायत राज
B. ग्राम प्रशासन
C. स्वराज्य संस्था
D. वरीलपैकी कोणतेही नाही

Click for answer
C. स्वराज्य संस्था

6. राज्यघटनेतील 243 व्या कलमानुसार मेट्रो शहरांसाठी किती लोकसंख्या आवश्यक आहे ?

A. दहा लाख किंवा अधिक
B. एक लाख किंवा अधिक
C. दहा लाखांपेक्षा कमी
D. पाच लाखांपेक्षा कमी

Click for answer
A. दहा लाख किंवा अधिक

7. कोणत्या घटनादुरूस्तीद्वारे कलम 368 मध्ये पहिल्यांदा दुरुस्ती करण्यात आली ?

A. 25 वी घटनादुरुस्ती
B. 24 वी घटनादुरुस्ती
C. 26 वी घटनादुरुस्ती
D. 27 वी घटनादुरुस्ती

Click for answer
B. 24 वी घटनादुरुस्ती

8. राज्यघटनेतील कोणत्या कलमाद्वारे अनुसूचित जाती आणि जमातींकरिता राष्ट्रीय आयोगाची तरतूद केलेली आहे ?

A. कलम 337
B. कलम 334
C. कलम 338
D. कलम 339

Click for answer
C. कलम 338

9. आणीबाणीच्या काळातही पुढीलपैकी कोणत्या मुलभूत हक्कांची अंमलबजावणी होते ?

A. कलम 20
B. कलम 21
C. कलम 20 आणि कलम 21
D. वरीलपैकी कोणतेही नाही

Click for answer
C. कलम 20 आणि कलम 21

10. केवळ केंद्र सरकारलाच बाह्य आक्रमण आणि अंतर्गत असुरक्षिततेच्या बाबत राज्याला संरक्षण देण्याचा अधिकार आहे असे राज्यघटनेतील कोणते कलम सांगते ?

A. कलम 359
B. कलम 360
C. कलम 355
D. कलम 361

Click for answer
C. कलम 355
========================================================================
Friday 20 January 2012
प्रश्नमंजुषा -183
प्रश्नक्रमांक 1 ते 4 खालील आकृती(वेन डायग्राम) वर आधारित आहेत.


1. गणित व भौतिकशास्त्र यांचा अभ्यास करणारे पण जीवशास्त्राचा अभ्यास न करणारे विद्यार्थी ____________

A. अ
B. ब
C. क
D. यापैकी नाही

Click for answer
D. यापैकी नाही

2. जीवशास्त्र व भौतिकशास्त्र यांचा अभ्यास करणारे पण गणिताचा अभ्यास न करणारे विद्यार्थी ____________

A. ई
B. क
C. ब
D. अ

Click for answer
A. ई

3. गणित, भौतिकशास्त्र व जीवशास्त्र या विषयांचा अभ्यास करणारे विद्यार्थी____________

A. ब
B. क
C. अ
D. ई

Click for answer
B. क

4. गणित व जीवशास्त्र यांचा अभ्यास करणारे पण भौतिकशास्त्राचा अभ्यास न करणारे विद्यार्थी ____________


A. अ
B. ब
C. क
D. फ

Click for answer
B. ब

5. आयताकृती कागदाचे आठ समान भाग करण्यासाठी किती घड्या घालाव्या लागतील ?

A. 3
B. 4
C. 7
D. 8

Click for answer
A. 3
6. जर सात दिवसांच्या आठवड्याऐवजी पाच दिवसांचा आठवडा केला तर एप्रिल महिन्यात किती आठवडे येतील ?

A. चार आठवडे
B. पाच आठवडे
C. सहा आठवडे
D. सात आठवडे

Click for answer
C. सहा आठवडे

7. एका घरात एक पुरुष, त्याची बायको, त्यांचा मुलगा आणि मुलगी व त्यांचे पती, पत्‍नी प्रत्येकाच्या दोन अपत्यासह एकत्र राहतात.तर त्या घरात एकूण किती व्यक्ती राहतात ?

A. 10
B. 12
C. 14
D. 8

Click for answer
A. 10

8. जर राधा सुनितापेक्षा तरुण आहे पण रितापेक्षा मोठी आहे ,रिता गीतापेक्षा मोठी आहे ,शाम रीतापेक्षा मोठा आहे पण राधापेक्षा तरुण आहे,तर सर्वात तरुण कोण आहे ?

A. रिता
B. शाम
C. सुनिता
D. गीता

Click for answer
D. गीता

मांडणी केल्यावर वयानुसार उतरता क्रम पुढीलप्रमाणे येतो:

(सर्वात मोठी)सुनिता -राधा - शाम -रिता -गीता (सर्वात तरुण)

9. विसंगत शब्द ओळखा.
कान, नाक ,जीभ ,घसा

A. कान
B. नाक
C. जीभ
D. घसा

Click for answer
D. घसा

उर्वरित सर्व पंचेद्रीयांपैकी आहेत.

10. खालील आकृतीमध्ये किती त्रिकोण आहेत?


A. 9
B. 10
C. 12
D. यापैकी नाही

Click for answer
A. 9
========================================================================
Friday 20 January 2012
प्रश्नमंजुषा -184

1. स्त्री शिक्षणासाठी व स्त्री जागृतीसाठी 'शारदा-सदन' ही संस्था कोणी स्थापन केली ?

A. रमाबाई रानडे
B. पंडिता रमाबाई
C. ताराबाई शिंदे
D. सावित्रीबाई फुले

Click for answer
B. पंडिता रमाबाई

2.माउंट स्टुअर्ट एलफिन्स्टनने खानदेशचा कलेक्टर म्हणून ______________ यांची नेमणूक केली.

A. एच.डी.रॉबर्टसन
B. कॅ.जॉन ब्रिग्ज
C. विल्यम चॅपलीन
D. हेन्‍री पॉन्टीज

Click for answer
B. कॅ.जॉन ब्रिग्ज

3. नाना पाटील यांनी कोणती सेना उभारून राष्ट्रीय क्रांती चळवळीत योगदान दिले ?

A. तुफानी सेना
B. वानर सेना
C. बहुजन सेना
D. मावळ्यांची सेना

Click for answer
A. तुफानी सेना

4. 1934 मधील 'नागपूर योजना' कशासाठी प्रसिध्द आहे ?

A. नागपूरचा आर्थिक विकास
B. रस्ते बांधकाम
C. रेल्वे विकास
D. जलवाहतूक नियंत्रण

Click for answer
C. रेल्वे विकास
5. गोपाळ हरी देशमुख यांचे टोपण नाव कोणते ?

A. सार्वजनिक काका
B. लोकहितवादी
C. भाऊ महाजन
D. भाऊ दाजी लाड

Click for answer
B. लोकहितवादी

6. सत्यशोधक समाजाची स्थापना करण्यापाठीमागे महात्मा फुलेंचा मुख्य उद्देश कोणता होता ?

A. इंग्रजांच्या वर्चस्वाला विरोध
B. ब्राह्मणांच्या वर्चस्वाला विरोध
C. संस्थानिकांच्या वर्चस्वाला विरोध
D. मिशनर्‍यांच्या वर्चस्वाला विरोध

Click for answer
B. ब्राह्मणांच्या वर्चस्वाला विरोध

7. महाराष्ट्रात कम्युनिस्ट पक्षाच्या चळवळीशी संबंधित कोणाचे नाव सांगता येईल ?

A. सेनापती बापट
B. श्रीपाद डांगे
C. लालजी पेंडसे
D. अच्युत पटवर्धन

Click for answer
B. श्रीपाद डांगे

8. प्रार्थना समाजाची स्थापना कोठे झाली ?

A. कोलकाता
B. चेन्नई
C. मुंबई
D. पुणे

Click for answer
C. मुंबई

9. मार्च 1927 मध्ये कुलाबा जिल्ह्यात डॉ.आंबेडकरांच्या अध्यक्षतेखाली 'कुलाबा डीस्ट्रीक्ट डिप्रेस्ड क्लासेसची सभा' झाली त्यात __________ हा ठराव कार्यान्वित करण्याचे ठरले.

A. मंदिर प्रवेश
B. महाड तळे
C. बोले ठराव
D. पर्वती प्रवेश

Click for answer
C. बोले ठराव

10. सावरकर बंधूंनी सन 1904 मध्ये नाशिक येथे कोणत्या क्रांतिकारी संघटनेची स्थापना केली ?

A. क्रांतीसेना
B. अभिनव भारत
C. राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघ
D. अनुशीलन समिती

Click for answer
B. अभिनव भारत
========================================================================
प्रश्नमंजुषा -185

1. 2010 चा यशवंतराव चव्हाण राष्ट्रीय पुरस्कार कोणाला देण्यात आला ?

A. महाश्वेता देवी
B. सोनिया गांधी
C. नीलिमा मिश्रा
D. इला भट्ट

Click for answer
A. महाश्वेता देवी

2. पश्चिम रेल्वेची पहिली महिला मोटरमन बनण्याचा मान कोणाला मिळाला ?

A. सुरेखा यादव
B. प्रीती कुमार
C. संतोष यादव
D. प्रीती बन्सल

Click for answer
B. प्रीती कुमार

सुरेखा यादव ह्या मध्य रेल्वेच्या आणि महिलांमधील पहिल्या मोटरमन (आता शब्द बदलायला हवा : मोटरवुमन) पण त्या मध्य रेल्वेच्या सेवेत आहेत तर प्रीती कुमार ह्या पश्चिम रेल्वेच्या पहिल्या मोटरवूमन ठरल्या.

3. 17 व्या सार्क परिषदेची संकल्पना (Theme) काय होते ?

A. बिल्डिंग द वर्ल्ड
B. बिल्डिंग एशिया
C. बिल्डिंग द सार्क
D. बिल्डिंग द ब्रिज

Click for answer
D. बिल्डिंग द ब्रिज

4. 2011 च्या रेमन मॅगसेसे पुरस्कार विजेत्या नीलिमा मिश्रा ह्यांनी ____________ येथे भगिनी निवेदिता ग्रामीण विज्ञान संस्थेची स्थापना केली आहे.

A. बेळगाव ,कर्नाटक
B. बहादूरपूर ,जळगाव
C. धायरी, पुणे
D. चिकलठाणा, औरंगाबाद

Click for answer
B. बहादूरपूर ,जळगाव

5. गोंडवाना विद्यापीठाचे कुलगुरू _______________________ आहेत .

A. डॉ.सुधीर मेश्राम
B. डॉ.एन.जे.पवार
C. डॉ.व्ही.एस.आईंचवार
D. डॉ.विजय पांढरीपाडे

Click for answer
C. डॉ.व्ही.एस.आईंचवार

6. राज्य महिला आयोगाच्या अध्यक्षा _____________ ह्या आहेत.

A. नीला सत्यनारायण
B. अडव्होकेट रजनी सातव
C. मीनाक्षी जयस्वाल
D. डॉ.माधवी वैद्य

Click for answer
B. अडव्होकेट रजनी सातव

7. जागतिक व्यापार संघटनेचे सर्वात अलीकडील म्हणजे 153 वे सदस्य राष्ट्र कोणते ?

A. केपवर्ड
B. दक्षिण सुदान
C. रशिया
D. भारत

Click for answer
A. केपवर्ड

केपवर्ड (Cape Verde) हा अटलांटिक महासागरातील एका चिमुकला देश (बेट) आहे. 1975 ला पोर्तुगीजांच्या जोखडातून मुक्त झालेल्या ह्या देशाची लोकसंख्या आहे अवघी 5.67 लाख . संसदीय प्रजासत्ताक राज्यपद्धती असलेला हा देश जागतिक व्यापार संघटनेचा सर्वात अलीकादेईल सदस्य आहे . जागतिक व्यापार संघटनेच्या खालील वेबपेज वरही माहिती उपलब्ध आहे.
http://www.wto.org/english/thewto_e/whatis_e/tif_e/org6_e.htm

WTO च्या मंत्रीस्तरीय परिषदेने रशियाच्या सहभागाला होकार देणारा ठराव पारित केला आहे पण रशियाला त्यासाठी पुढील 220 दिवसात ratification करावे लागेल तसे झाले तर त्यापुढील 30 दिवसानंतर रशिया जागतिक व्यापार संघटनेचा सदस्य बनेल. अद्याप तरी ती प्रक्रिया पूर्ण झालेली नाही. अधिक माहितीसाठी पुढील लिंकला भेट द्या .
http://www.wto.org/english/news_e/news11_e/acc_rus_16dec11_e.htm

8. संयुक्त राष्ट्र संघटनेच्या अत्यंत महत्त्वाच्या मानल्या जाणार्‍या सुरक्षा समितीत (security council) भारताची नियुक्ती कोणत्या कालावधीसाठी झाली आहे ?

A. 1 जानेवारी 2011 ते 31 डिसेंबर 2012
B. 1 जानेवारी 2012 ते 31 डिसेंबर 2013
C. भारताची अलीकडील काळात अशी निवड झालेली नाही.
D. भारत ह्या समितीचा स्थायी (कायमस्वरूपी) सदस्य आहे.

Click for answer
A. 1 जानेवारी 2011 ते 31 डिसेंबर 2012

9. सांगली येथे पार पडलेल्या 92 व्या अखिल भारतीय नाट्य संमेलनाचच्या अध्यक्षपदी __________ होते.

A. पतंगराव कदम
B. पृथ्वीराज चव्हाण
C. श्रीकांत मोघे
D. राम कदम

Click for answer
C. श्रीकांत मोघे

10. पंचायत राज यंत्रणेचा स्वीकार करणारे पहिले राज्य कोणते ?

A. बिहार
B. महाराष्ट्र
C. राजस्थान
D. तामिळनाडू

Click for answer
C. राजस्थान
========================================================================
Sunday 29 January 2012
प्रश्नमंजुषा -186

1. महामंडळ कर / निगम कराची ( Corporation Tax) आकारणी कोणाकडून केली जाते ?

A. राज्य शासन
B. केंद्र सरकार
C. महानगरपालिका
D. ग्रामपंचायत

Click for answer
B. केंद्र सरकार

2.महामंडळ कर हा _______________वर आकाराला जातो.

A. मोठया कंपन्यांच्या नफ्यावर
B. छोट्या कंपन्यांच्या नफ्यावर
C. महामंडळातील पगारदार नोकरांवर
D. सर्वसाधारण नागरिकावर

Click for answer
A. मोठया कंपन्यांच्या नफ्यावर

3. महाराष्ट्रात 1965 मध्ये रोजगार हमी योजना कोणाच्या शिफारशीवरून सुरु करण्यात आली ?

A. बलवंतराय मेहता
B. पी.बी.पाटील
C. वसंतराव नाईक
D. वि.स.पागे

Click for answer
D. वि.स.पागे

4. पाचवी पंचवार्षिक योजना _________साली संपुष्टात आली.

A. 1978
B. 1979
C. 1980
D. 1981

Click for answer
A. 1978

5. राज्याची योजना ही केंद्राच्या योजनेपासून कोणत्या पंचवार्षिक योजनेपासून वेगळी कण्यात आली ?

A. चौथ्या
B. सहाव्या
C. आठव्या
D. दहाव्या

Click for answer
A. चौथ्या
6. विक्रीकर हा __________ प्रकारचा कर आहे.

A. अप्रत्यक्ष
B. प्रत्यक्ष
C. प्रतिगामी
D. प्रगतीशील

Click for answer
A. अप्रत्यक्ष

7. _________ यातील वाढ आणि किंमतवाढ यातील संबंध निकट आहे.

A. M1
B. M2
C. M3
D. यापैकी नाही

Click for answer
C. M3

8. _________ या एकाच वर्षात भारताने रुपयाचे दोन वेळा अवमूल्यन केले.

A. 1971
B. 1991
C. 2001
D. 2011

Click for answer
B. 1991

9. संसदेची लोकलेखा समिती ________ या वर्षी अस्तित्वात आली.

A. 1921
B. 1935
C. 1947
D. 1952

Click for answer
A. 1921

10. बँकांवर 'सामाजिक नियंत्रणा'चा निर्णय कोणी जाहीर केला होता ?

A. इंदिरा गांधी
B. मोरारजी देसाई
C. व्ही.पी.सिंग
D. मनमोहन सिंग

Click for answer
B. मोरारजी देसाई
========================================================================
Sunday 29 January 2012
प्रश्नमंजुषा -187
------------------------------------------------------------------------------------
महाराष्ट्र लोकसेवा आयोगाने मुख्य परीक्षेसाठी जाहीर केलेल्या सुधारित अभ्यासक्रमातील GS-पेपर 3 च्या तयारीसाठी प्रश्नमंजुषा.संपूर्ण अभ्यासक्रम पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

GS-3 प्रश्नमंजुषा-1
------------------------------------------------------------------------------------
1. NCERT चे मुख्यालय _____________ येथे आहे.

A. पुणे
B. मुंबई
C. दिल्ली
D. नागपूर

Click for answer
C. दिल्ली

2.मुक्त विद्यापीठाची संकल्पना कोणी मांडली ?

A. ब्रिटनचे माजी पंतप्रधान हेरॉल्ड विल्सन
B. भारताच्या माजी पंतप्रधान इंदिरा गांधी
C. अमेरिकेचे माजी अध्यक्ष वुड्रो विल्सन
D. भारताचे माजी राष्ट्रपती डॉ. राधाकृष्णन

Click for answer
A. ब्रिटनचे माजी पंतप्रधान हेरॉल्ड विल्सन

3. राष्ट्रीय अंधत्व निवारण कार्यक्रमाची सुरुवात कधी झाली ?

A. 1976
B. 1958
C. 1992
D. 2001

Click for answer
A. 1976

4. लोकसंख्याविषयक संक्रमण सिद्धांत कोणी मांडला ?

A. थॉमस होबेज
B. जॉन लॉके
C. रॉस्यो
D. माल्थस

Click for answer
D. माल्थस

5. राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाची स्थापना ऑक्टोबर 1993 मध्ये ____________ च्या आधारावर करण्यात आली.

A. मानवाधिकार संरक्षण अधिनियम -1993
B. राष्ट्रीय मानवाधिकार कायदा -1991
C. मानवाधिकार संरक्षण कायदा -1993
D. मानवी हक्क संरक्षण कायदा -1992

Click for answer
C. मानवाधिकार संरक्षण कायदा -1993
6. बालविकास कार्यक्रम __________कडून पुरस्कृत आहे.

A. केंद्र
B. राज्य
C. जिल्हा परिषद
D. महानगरपालिका

Click for answer
A. केंद्र

7. खालीलपैकी नवसंजीवनी योजना कोणत्या गटासाठी सुरु करण्यात आली?

A. अतिदुर्गम आदिवासी
B. शेतकरी बहुल
C. शेतकरी आत्महत्याचे प्रमाण जास्त असलेल्या
D. पंप विजबील थकबाकी

Click for answer
A. अतिदुर्गम आदिवासी

8. ग्राहकांच्या तक्रारींचे निवारण करण्यासाठी स्थापन केलेल्या 'राज्य विवाद किंवा तक्रार निवारण ' आयोगाच्या सदस्याचा कार्यकाल किती असतो ?

A. 5 वर्षे किंवा वयाची 67 वर्षे
B. 6 वर्षे किंवा वयाची 67 वर्षे
C. 5 वर्षे किंवा वयाची 65 वर्षे
D. 7 वर्षे किंवा वयाची 62 वर्षे

Click for answer
A. 5 वर्षे किंवा वयाची 67 वर्षे

9. संयुक्त राष्ट्रांच्या आमसभेने _________ रोजी आंतरराष्ट्रीय कामगार संघटनेबरोबरील कराराला मान्यता दिली.

A. 14 डिसेंबर 1919
B. 14 डिसेंबर 1946
C. 21 डिसेंबर 1941
D. 31 डिसेंबर 1991

Click for answer
B. 14 डिसेंबर 1946

10. शारीरिक विकलांग संस्था कोणत्या ठिकाणी आहे ?

A. मुंबई
B. चेन्नई
C. नवी दिल्ली
D. सिकंदराबाद

Click for answer
C. नवी दिल्ली ========================================================================
Monday 30 January 2012
प्रश्नमंजुषा -188
------------------------------------------------------------------------------------
महाराष्ट्र लोकसेवा आयोगाने मुख्य परीक्षेसाठी जाहीर केलेल्या सुधारित अभ्यासक्रमातील GS-पेपर 4 च्या तयारीसाठी प्रश्नमंजुषा.संपूर्ण अभ्यासक्रम पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

GS-4 प्रश्नमंजुषा-1
------------------------------------------------------------------------------------
1. राष्ट्रीय सांख्यिकीय आयोगाचे पहिले अध्यक्ष कोण होते ?

A. डॉ. मनमोहन सिंग
B. प्रा. सुरेश तेंडुलकर
C. डॉ. विजय केळकर
D. प्रा. महालनोबीस

Click for answer
B. प्रा. सुरेश तेंडुलकर

2. संरचनात्मक बेरोजगारी खालीलपैकी कोणत्या क्षेत्रात आढळते ?

A. विकसित देश
B. विकसनशील देश
C. अविकसित देश
D. शेतीमध्ये

Click for answer
B. विकसनशील देश

3. स्वर्णजयंती ग्राम स्वरोजगार योजना(SGSY) कोणत्या दिवसापासून सुरु करण्यात आली ?

A. 1 जानेवारी 1999
B. 1 एप्रिल 1999
C. 1 मे 1998
D. 1 ऑगस्ट 1998

Click for answer
B. 1 एप्रिल 1999

4. भारतीय रुपयाला चिन्हांकित ओळख देऊन भारत 'करन्सी क्लब ' मध्य समाविष्ट होणारा____________ देश ठरला.

A. तिसरा
B. पाचवा
C. नववा
D. तेरावा

Click for answer
B. पाचवा
5. भारतीय शास्त्रज्ञांनी अंटार्क्टिका खंडावर___________ साली 'दक्षिण गंगोत्री' ह्या पहिल्या तळाची स्थापना केली.

A. 2001
B. 1991
C. 1983
D. 1949

Click for answer
C. 1983

6. विश्व हवामान संघटनेचे कोणत्या शहरात आहे?

A. वॉशिंग्टन (अमेरिका)
B. जिनीव्हा (स्वित्झर्लंड)
C. नैरोबी (आफ्रिका)
D. पॅरीस (फ्रान्स)

Click for answer
B. जिनीव्हा (स्वित्झर्लंड)

7. 'विश्व जल दिवस' कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो ?

A. 21 मार्च
B. 22 मार्च
C. 23 मार्च
D. 5 जून

Click for answer
B. 22 मार्च

8. 'साफ्टा' करार कोणत्या संघटनेशी संबंधित आहे ?

A. एशियन
B. सार्क
C. OPEC
D. युरोपियन युनियन

Click for answer
B. सार्क

9. जागतिक व्यापार संघटना(WTO)शी संबंधित खालील विधानापैकी कोणते विधान असत्य आहे ?

A. WTO चे मुख्यालय जिनीव्हा येथे आहे .
B. रशिया WTO चा पूर्ण वेळ सदस्य आहे.
C. WTO ला आंतराष्ट्रीय दर्जा प्राप्त आहे मात्र ती युनोची संस्था नाही.
D. वरील सर्व विधाने सत्य आहेत.

Click for answer
B. रशिया WTO चा पूर्ण वेळ सदस्य आहे.

10. 'राष्ट्रीय पर्यावरण अभियांत्रिकी संशोधन संस्था (NEERI)' ही महाराष्ट्रात कोणत्या एका ठिकाणी स्थापलेली आहे ?

A. पुणे
B. नाशिक
C. नागपूर
D. मुंबई

Click for answer
C. नागपूर
========================================================================
Tuesday 31 January 2012
प्रश्नमंजुषा -189

1. बांगलादेशाचे पंतप्रधान खालील कोण आहेत?

A. शेख हसीना
B. बेगम खालिदा झिया
C. झील्लूर रहेमान
D. अब्दुल हमीद

Click for answer
A. शेख हसीना

2.राजस्थान रणजी संघाचा कर्णधार कोण आहे?

A. पार्थसारथी शर्मा
B. अमोल मुजुमदार
C. ऋषिकेश कानिटकर
D. गगन खोडा

Click for answer
C. ऋषिकेश कानिटकर

3. अलीकडेच खालीलपैकी कोणत्या क्रिकेट संघाने सलग दुसरी रणजी स्पर्धा जिंकली ?

A. मुंबई
B. तामिळनाडू
C. भारतीय रेल्वे
D. राजस्थान

Click for answer
D. राजस्थान

4. अलीकडेच कोणत्या पाकिस्तानी क्रिकेटपटूची 'मादक द्रव्याविरोधी मोहिमेसाठी 'गुडविल अम्बेसिडर म्हणून युनोने नेमणूक केली आहे ?

A. सलमान भट्ट
B. शाहीद आफ्रीदी
C. शोएब अख्तर
D. मोइन खान

Click for answer
B. शाहीद आफ्रीदी
5. ' सेव्ह रिपब्लीक डे' अर्थात 'प्रजासत्ताक वाचवा दिवस' 26 जानेवारी 2012 रोजी कोणी साजरा केला ?

A. बाबा रामदेव
B. भारतीय संसद
C. टीम अण्णा
D. पंतप्रधान कार्यालय

Click for answer
C. टीम अण्णा

6. 'लेश्का जलविद्युत प्रकल्प' कोणत्या राज्यात कार्यान्वित करण्यात आला ?

A. मेघालय
B. मणिपूर
C. सिक्कीम
D. प. बंगाल

Click for answer
A. मेघालय

7. अलीकडेच खालीलपैकी कोणत्या राज्यात ' सर्व महिला पोलीस ठाणे' स्थापण्यात आले ?

A. उत्तराखंड
B. उत्तरप्रदेश
C. झारखंड
D. बिहार

Click for answer
D. बिहार

8. 16 वर्षाच्या लॉरा डेक्कर (Laura Dekker) हीने पृथ्वीला एकट्याने प्रदक्षिणा मारणारी सर्वात लहान व्यक्ती (खलाशी) म्हणून बहुमान मिळविला ती कोणत्या देशाची रहिवासी आहे?

A. जर्मनी
B. नेदरलँडस
C. अमेरिका
D. मेक्सिको

Click for answer
B. नेदरलँडस

9. गुजरातचे चर्चीत लोकायुक्त कोण आहेत ?

A. न्यायमूर्ती आर.ए.मेहता
B. नरेंद्र मोदी
C. संतोष हेडगे
D. डॉ.कमला बेनिवाल

Click for answer
A. न्यायमूर्ती आर.ए.मेहता

10. भारताच्या आरोग्य मंत्रालयाने अलीकडेच 2012 हे वर्ष _________________ म्हणून जाहीर केले.

A. नियमित लसीकरण वाढविण्याचे वर्ष (Year of Intensification of Routine Immunization)
B. नियमित वैद्यकीय तपासणी वर्ष (Year of Routine Medical Check up)
C. नियमित संतुलीत आहार विचार वर्ष (Year of Balanced Diet, thoughts)
D. पर्यायी औषधे वर्ष (Year of Alternative medicine )

Click for answer
A. नियमित लसीकरण वाढविण्याचे वर्ष (Year of Intensification of Routine Immunization)
========================================================================
Tuesday 31 January 2012
प्रश्नमंजुषा -190

1. महाराष्ट्रातील सर्व जिल्ह्यामध्ये 'आपत्ती निवारणाबाबत' दक्षता व माहिती देण्यासाठी __________ ही नि:शुल्क दूरध्वनी सेवा सुरु आहे .

A. 101
B. 1077
C. 100
D. 102

Click for answer
B. 1077

2.19 व्या राष्ट्रकुल क्रिडा स्पर्धा नवी दिल्ली येथे __________ या कालावधीत पार पडल्या .

A. 03 ते 14 ऑक्टो.2010
B. 03 ते 14 नोव्हे.2010
C. 03 ते 14 डिसें.2010
D. 03 ते 14 सप्टे.2010

Click for answer
A. 03 ते 14 ऑक्टो.2010

3. 2010 चा 'महाराष्ट्र भूषण ' पुरस्कार कोणाला प्रदान करण्यात आला ?

A. जयंत नारळीकर
B. वसंत गोवारीकर
C. सचिन तेंडूलकर
D. के.बालचंदन

Click for answer
A. जयंत नारळीकर

4. मायक्रोसोफ्ट विंडोज 2000 साठी देवनागरी भाषेकरिता ________________ हा फॉण्ट उपयोगात आणला आहे.

A. श्री लिपी
B. मंगल
C. आकृती
D. शिवाजी

Click for answer
B. मंगल
5. 2010 मध्य विस्डेनचा सर्व सर्वोत्तम खेळाडूचा पुरस्कार कोणत्या भारतीय खेळाडूस मिळाला?

A. सुनिल गावस्कर
B. विरेंद्र सेहवाग
C. महेंद्रसिंग धोनी
D. सचिन तेंडूलकर

Click for answer
D. सचिन तेंडूलकर

6. जगाच्या लोकसंख्येत भारताचा क्रमांक______________ आहे.


A. प्रथम
B. द्वितीय
C. तृतीय
D. चौथा

Click for answer
B. द्वितीय

7. हारवर्ड बिझीनेस स्कूल येथून पदविधर होणारा पहिली भारतीय महिला कोण?

A. सरोजिनी बाबर
B. नयना लाल किडवाई
C. विजया लक्ष्मी पंडित
D. मोहसिना किडवाई

Click for answer
B. नयना लाल किडवाई

8. 2011 हे वर्ष महाराष्ट्र शासनाने _____________ वर्ष म्हणून जाहिर केले आहे.

A. बाल सुरक्षा
B. कृषी विकास
C. पर्यटन
D. महिला सुरक्षा

Click for answer
C. पर्यटन

9. 47 व्या महाराष्ट्र राज्य मराठी चित्रपट पुरस्कारामध्ये _______चित्रपटाला सर्वोत्कृष्ट चित्रपटाचा पुरस्कार मिळाला.

A. नटरंग
B. मी शिवाजीराजे भोसले बोलतोय
C. झिंग च्याक झिंग
D. विहीर

Click for answer
B. मी शिवाजीराजे भोसले बोलतोय

10. 1953 मध्ये युनोच्या आठव्या जनरल असेम्ब्ली सेशनचे अध्यक्षपद भूषवणारी पहिली भारतीय महिला कोण ?

A. सरोजिनी नायडू
B. नजमा हेपतुल्ला
C. विजया लक्ष्मी पंडित
D. डॉ. ऍनी बेझंट

Click for answer
C. विजया लक्ष्मी पंडित
========================================================================
Wednesday 1 February 2012
प्रश्नमंजुषा -191

1. राज्यातील पिकांवर पडलेल्या कीड आणि रोगांचे योग्य पध्दतीने सर्व्हे करण्यासाठी माहिती तंत्रज्ञानाचा वापर केल्याबद्दल महाराष्ट्र शासनाच्या 'कृषी विभागा'ला केंद्र सरकारचे २०११-१२ सालचे ई- गव्हर्नन्ससाठीचे _________ घोषित झाले आहे.

A. कांस्य पदक
B. रजत पदक
C. सुवर्ण पदक
D. उत्तेजनार्थ पारितोषिक

Click for answer
C. सुवर्ण पदक

2. भारताचे परराष्ट्रसचिव कोण आहेत ?
A. निरुपमा राव
B. रंजन मथाई
C. एस.एम.कृष्णा
D. सुनील मित्रा

Click for answer
B. रंजन मथाई

3. अलीकडेचा बेकायदेशीर टेलिफोन टॅपिंग ______________ ह्या माध्यम सम्राटाला जाहीर माफी मागावी लागली.

A. रुपर्ट मडॉक
B. वेटॉन सुराई
C. रुडी वॅण्डरलण्डस
D. यापैकी नाही

Click for answer
A. रुपर्ट मडॉक
4. 2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्रात लिंग गुणोत्तर (Sex Ratio) ____________ इतके आहे.

A. 925
B. 934
C. 918
D. 968

Click for answer
A. 925

5. 2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्रात लिंग गुणोत्तराच्या बाबतीत 2001 च्या तुलनेत __________________ .

A. वाढ झाली आहे.
B. घट झाली आहे.
C. प्रमाण स्थिर आहे.
D. तुलनेसाठी पुरेशी माहिती उपलब्ध नाही.

Click for answer
B. घट झाली आहे.

6. बेंगलूर येथील श्रीराम सेवा मंडळी ट्रस्ट तर्फे देण्यात येणारा 'एस.व्ही.नारायणस्वामी राम स्मृती' राष्ट्रीय पुरस्कार कोणता प्रदान करण्यात आला ?

A. पं.भीमसेन जोशी
B. ए.आर.रहमान
C. सुरेश वाडकर
D. उदीत नारायण

Click for answer
A. पं.भीमसेन जोशी

7. 2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्रात ______________ ह्या एकमात्र जिल्ह्यात लिंग गुणोत्तर 1000 पेक्षा अधिक आहे, म्हणजेच स्त्रियांची संख्या पुरुषांपेक्षा जास्त आहे.

A. नंदूरबार
B. सिंधुदुर्ग
C. कोल्हापूर
D. रत्‍नागिरी

Click for answer
B. सिंधुदुर्ग

8. टाटा केमिकल्सने अलीकडील काळात ____________ ही कंपनी 650 कोटी रुपयांना विकत घेतली.

A. अमेरिकन सॉल्ट
B. कॅप्टन कूक
C. चायनीज रॉकसॉल्ट
D. ब्रिटीश सॉल्ट

Click for answer
D. ब्रिटीश सॉल्ट

9. जगात तांबे उत्पादनात _______________ या देशाचा प्रथम क्रमांक लागतो.

A. भारत
B. चिली
C. ब्राझील
D. चिन

Click for answer
B. चिली

10. विधानसभेचे अधिवेशन कुठल्या राज्यात वेगवेगळ्या ठिकाणी भरते ?

A. महाराष्ट्र
B. जम्मु आणि काश्मिर
C. वरील दोन्ही राज्यात
D. (1) व (2) दोन्ही उत्तरे चुक

Click for answer
C. वरील दोन्ही राज्यात
========================================================================
Wednesday 1 February 2012
प्रश्नमंजुषा -192

1. महाराष्ट्राच्या पूर्वेस __________ राज्य आहे.

A. उत्तरप्रदेश
B. छत्तीसगड
C. गुजरात
D. गोवा

Click for answer
B. छत्तीसगड

2.महाराष्ट्रातील भंडारा जिल्ह्याचे विभाजन होवून _________ जिल्हा अस्तित्वात आला.

A. नंदुरबार
B. वाशिम
C. गोंदिया
D. हिंगोली

Click for answer
C. गोंदिया

3. नागपूर आणि अमरावती विभाग _________ या नावाने ओळखला जातो.

A. मराठवाडा
B. खानदेश
C. मावळ
D. विदर्भ किंवा वर्‍हाड

Click for answer
D. विदर्भ किंवा वर्‍हाड

4. कोकण किनारपट्टीची दक्षिणोत्तर लांबी सुमारे ________ कि.मी.आहे.

A. 720
B. 700
C. 750
D. 800

Click for answer
A. 720

5. कोकणच्या दक्षिण सरहद्दीलगत ___________ खाडी आहे.

A. वसई
B. तेरेखोल
C. दाभोळ
D. विजयदुर्ग

Click for answer
B. तेरेखोल
6. _____________ही कृष्णा नदीची महत्त्वाची उपनदी आहे.

A. गोदावरी
B. पूर्णा
C. भीमा
D. प्रवरा

Click for answer
C. भीमा

7. मुंबई-नाशिक हा रेल्वेमार्ग __________ घाटातून जातो .

A. थळघाट
B. बोरघाट
C. आंबोली घाट
D. कुंभार्ली घाट

Click for answer
A. थळघाट

8. भीमा नदिच्या खोर्‍यात दक्षिणेकडे ___________ ही डोंगर रांग आहे.

A. सातमाळा-अजिंठा
B. हरिश्‍चंद्र-बालाघाट
C. एलोरा डोंगर
D. शंभू महादेव

Click for answer
D. शंभू महादेव

9. महाराष्ट्र दख्खन पठाराची पूर्व-पश्चिम लांबी _________कि.मी.आहे.

A. 750
B. 720
C. 700
D. 780

Click for answer
A. 750

10. सातपुडा पर्वत रांगेमुळे __________ नद्यांचे खोरे अलग झालेले आहे.

A. कृष्णा व भीमा
B. कोयना व वारणा
C. नर्मदा व तापी
D. मुळा व प्रवरा

Click for answer
C. नर्मदा व तापी
========================================================================
Wednesday 1 February 2012
प्रश्नमंजुषा -193

1. महाराष्ट्राचा ____________% भाग दख्खनच्या पठाराने व्यापलेला आहे.

A. 90
B. 70
C. 80
D. 50

Click for answer
A. 90

2.महाराष्ट्रात कोणत्या विभागामध्ये सर्वाधिक पाऊस पडतो ?

A. मराठवाडा
B. पश्चिम महाराष्ट्र
C. खानदेश
D. कोकण

Click for answer
D. कोकण

3. विदर्भात चंद्रपूर व गडचिरोली जिल्ह्यात __________ प्रकारचे खडक आढळतात.

A. धारवाड
B. आर्कियन
C. कडाप्पा
D. विंध्ययन

Click for answer
B. आर्कियन

4. ___________ हे महाराष्ट्रातील मुख्य अन्न-धान्य पिक आहे.

A. ज्वारी
B. गहू
C. तांदूळ
D. नाचणी

Click for answer
A. ज्वारी

5. कोणत्या जिल्ह्यात सर्वात कमी भूभाग वनाखाली आहे ?

A. ठाणे
B. पुणे
C. लातूर
D. जालना

Click for answer
C. लातूर
6. 'भंडारदरा धरण' महाराष्ट्रातील ___________ या जिल्ह्यात आहे.

A. चंद्रपूर
B. नाशिक
C. जळगाव
D. अहमदनगर

Click for answer
D. अहमदनगर

7. महाराष्ट्रातील __________या जिल्ह्यात सर्वाधिक 'ठिबक सिंचन' प्रगत आहे .

A. जळगाव
B. चंद्रपूर
C. औरंगाबाद
D. नांदेड

Click for answer
A. जळगाव

8. ____________ हा कोकणातील 'कल्प वृक्ष' आहे.

A. लिंब
B. महूआ
C. नारळ
D. साल

Click for answer
C. नारळ

9. महाराष्ट्रात सहकार तत्वावर सर्वात पहिला 'हातमाग' ________________ येथे सुरु झाला.

A. सातारा
B. भिवंडी
C. इचलकरंजी
D. मुंबई

Click for answer
C. इचलकरंजी

10. बॉक्साइटचा उपयोग मुख्यत्वे ____________ मिळवण्यासाठी केला जातो . .

A. लोह
B. मँगनिज
C. अल्युमिनिम
D. तांबे

Click for answer
C. अल्युमिनिम
=======================================================================
Wednesday 1 February 2012
प्रश्नमंजुषा -194

1. महाराष्ट्रातील ग्रामीण ते शहरी स्थलांतराचे _____________ हे सर्वात महत्त्वाचे कारण आहे .

A. सामाजिक
B. राजकीय
C. शैक्षणिक
D. आर्थिक

Click for answer
D. आर्थिक

2.2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्राची लोकसंख्येची घनता ___________प्रती चौ.कि.मी.आहे.

A. 315
B. 324
C. 365
D. 382

Click for answer
C. 365

3. 2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्रात स्त्री-पुरुष प्रमाण _____________ इतके आहे.

A. 925
B. 950
C. 940
D. 324

Click for answer
A. 925

4. सह्याद्री पर्वत क्षेत्रात ____________ ही आदिवासी जमात आढळत नाही.

A. वारली
B. ठाकर
C. गोंड
D. महादेव कोळी

Click for answer
C. गोंड
5. नंदूरबार हा जिल्हा ____________ प्रशासकीय विभागात येतो.

A. नाशिक
B. धूळे
C. जळगाव
D. अमरावती

Click for answer
A. नाशिक

6. खालीलपैकी कोणता जिल्हा पुणे प्रशासकीय विभागात येत नाही ?

A. सातारा
B. सांगली
C. सोलापूर
D. अहमदनगर

Click for answer
D. अहमदनगर

7. पूर्वीच्या कुलाबा जिल्ह्याचे नामांतर __________ असे करण्यात आले.

A. सिंधुदुर्ग
B. रायगड
C. अलिबाग
D. बृहन्मुंबई

Click for answer
B. रायगड

8. महाराष्ट्रात दगडी कोळशाचे सर्वात जास्त साठे ____________ येथे आहेत.

A. उमरखेड
B. बल्लारपूर
C. कामटी
D. सावनेर

Click for answer
B. बल्लारपूर

9. महाराष्ट्रात सर्वात कमी शहरी लोकसंख्येचे प्रमाण ____________ जिल्ह्यात आहे.

A. र‍त्‍नागिरी
B. गडचिरोली
C. चंद्रपूर
D. सिंधुदुर्ग

Click for answer
D. सिंधुदुर्ग

10. 20 मे 2011 रोजी भारताने जीसॅट-8 हा उपग्रह फ्रेंच गुआना येथून अवकाशात कशासाठी सोडलेला आहे?

A. दळणवळण व दूरचित्रवाणी
B. समुद्रावर निगराणी
C. दहशतवादाचे नियंत्रण
D. पीक संरक्षण

Click for answer
A. दळणवळण व दूरचित्रवाणी
========================================================================
Thursday 2 February 2012
प्रश्नमंजुषा -195
---------------------------------------------------------------------------
येत्या शुक्रवारपासून इंटरनेट चे आयपी अड्रेस (IP Address) पूर्णपणे बदलतील. आजतागायत सुरु असलेली IP V4 (आय पी व्हर्जन 4) ची जागा आता IP V6 ( इंटरनेट प्रोटोकॉल व्हर्जन 6) घेईल. 1980 च्या दशकात सुरु झालेली आय पी व्हर्जन 4 ही सुमारे 4.1 अब्ज आय.पी. देण्यासाठी सक्षम होती. कधीकाळी गगनासारखा भासणारा हा क्रमांक , परंतु बदलत्या काळात त्याहून जास्त आय.पी. असतील हे स्पष्ट झाल्यानंतर नवीन आवृत्ती (व्हर्जन) आता कार्यान्वित होत आहे.
---------------------------------------------------------------------------
1. नेटवर्कमध्ये जोडलेला संगणक खालीलपैकी कशामुळे शोधता येईल ?

A. आय. पी. अड्रेस
B. सब नेट मास्क
C. स्वीच
D. मोडेम

Click for answer
A. आय. पी. अड्रेस

2.माहिती तंत्रज्ञान अधिनियमाच्या प्रयोजनार्थ " माहिती" मध्ये काय येत नाही ?

A. साउंड
B. कोड
C. मायक्रो फिल्म
D. वरीलपैकी कोणतेही नाही

Click for answer
D. वरीलपैकी कोणतेही नाही

3. यु. आर. एल.(URL) या शब्दाची फोड खालील प्रमाणे आहे ?

A. युनिफॉर्म रिसोर्स लोकेटर
B. युनिवर्स रिसोर्स लोकेटर
C. युनायटेड रिसोर्स लोकेटर
D. युनिअन रिसोर्स लोकेटर

Click for answer
A. युनिफॉर्म रिसोर्स लोकेटर

4. वेब पेजेस साठवण्यास व त्यांना ‍‌दृ‍‌‍‍‌श्यरुपात आणण्यास कोणता सर्व्हर उपयोगी येतो ?

A. वेब सर्व्हर
B. मेल सर्व्हर
C. प्रिंट सर्व्हर
D. वरीलपैकी नाही

Click for answer
A. वेब सर्व्हर
5. एखादी व्यक्ती भू- तलावर कुठे आहे हे शोधण्यासाठी ______________ या नवीन टेक्नोलॉजीचा वापर होतो .

A. जी.पी.एस.सिस्टम
B. रडार सिस्टम
C. रेडीओ व्हेव सिस्टम
D. रेडीओ फ्रिक्वेंसी सिस्टम

Click for answer
A. जी.पी.एस.सिस्टम

6. मिडिया लॅब एशियाचे मॅनेजिंग डायरेक्टर आणि चीफ एक्झीक्युटीव्ह ऑफीसर श्री ________________ आहेत .


A. सी.व्ही.रामाराजू
B. जी.व्ही.रामाराजू
C. एस.व्ही.रामाराजू
D. यापैकी नाही

Click for answer
B. जी.व्ही.रामाराजू

7. ___________________ ही संस्था " कंट्रोलर ऑफ सर्टिफाइंग अथोरीटी " (CCA) म्हणून काम पहाते .

A. एन.आय.सी.
B. डि.आय.सी.
C. एल.आय.सी.
D. आय.आर.बी.

Click for answer
A. एन.आय.सी.

8. मिडीया लॅब एशियाने टेलीमेडीसिन क्षेत्रात टाकलेले पाऊल _____________ या नावाने ओळखले जाते .

A. इ-मेडीसिन
B. इ-धन्वंतरी
C. इ-डॉक्टर
D. इ-मेडहेल्प

Click for answer
B. इ-धन्वंतरी

9. ज्या लोकांना सर्वसाधारण पुस्तके व वाचनीय साहित्य वाचता येत नाही (अंध व्यक्ती) अशा लोकांना त्यांच्या वाचनाच्या माध्यमात पुस्तके व साहित्य उपलब्ध करून देणारी ___________ ही संस्था आहे .

A. डी.एफ.आय.
B. सि.एफ.आय.
C. एन.ए.बी.एल.
D. एम.एफ.आय.

Click for answer
C. एन.ए.बी.एल.

10. डी.आय.टी. या शासनाच्या संस्थेने 60,000 देशातील शाळांना संगणक सुविधा, परिपूर्ण लॅब , वेब प्रसारण आणि इ - लर्निंग ह्या सुविधा 3 वर्षात देणारा ___________________ हा उपक्रम सुरु केला

A. "विद्या वाहिनी"
B. "ज्ञान गंगा"
C. "सरस्वती वाहिनी"
D. "ज्ञानकेंद्र"

Click for answer
A. "विद्या वाहिनी"
========================================================================
Thursday 2 February 2012
प्रश्नमंजुषा -196

1. भारतीय संविधानाच्या उद्देशिकेप्रमाणे पुढील " स्वातंत्र्य" आवश्यक आहे ___________________

A. दर्जा व संधी
B. श्रद्धा , विश्वास व उपासना
C. एकता आणि एकात्मता
D. सामाजिक, आर्थिक व राजनैतिक

Click for answer
B. श्रद्धा , विश्वास व उपासना

2.राज्यघटना दुरुस्तीची पद्धती कलम ___________ मध्ये स्पष्ट करण्यात आली आहे .

A. 370
B. 368
C. 357
D. 257

Click for answer
B. 368

3. राज्यघटनेच्या कलम 248 नुसार उर्वरित अधिकार (रेसिडयुअल) कोणाकडे सोपविण्यात आले आहेत ?

A. संसद
B. राज्य सरकार
C. सर्वोच्च न्यायालय
D. केंद्रशासित प्रदेश

Click for answer
A. संसद

4. "स्त्री व पुरुष दोहोंना समान कामाचे समान वेतन" हे तत्त्व भारतीय राज्यघटनेत कुठे आढळते ?

A. मुलभूत अधिकार
B. मुलभूत कर्तव्य
C. मार्गदर्शक तत्त्वे
D. आर्थिक अधिकार

Click for answer
C. मार्गदर्शक तत्त्वे

5. केंद्र - राज्य संबंधाचे परीक्षण करण्यासाठी 1983 साली कोणता आयोग नेमण्यात आला ?

A. राजमन्नार आयोग
B. सरकारिया आयोग
C. मेहता आयोग
D. पी.बी.पाटील आयोग

Click for answer
B. सरकारिया आयोग

6.खालीलपैकी कोणत्या राज्यात द्विगृही कायदेमंडळ नाही ?

A. कर्नाटक
B. महाराष्ट्र
C. गुजरात
D. बिहार

Click for answer
C. गुजरात
7. राज्यघटनेच्या कलम 1 नुसार भारत हा एक ___________________ आहे .

A. राज्यांचा संघ
B. संघराज्य
C. सहकारी संघराज्य
D. अर्ध संघराज्य

Click for answer
A. राज्यांचा संघ

8. भारतीय संसदेत कोणाचा समावेश होतो ?

A. राष्ट्रपती आणि दोन्ही सभागृहे
B. राष्ट्रपती,राज्यपाल आणि संसद
C. लोकसभा आणि राज्यसभा
D. पंतप्रधान आणि दोन्ही सभागृहे

Click for answer
A. राष्ट्रपती आणि दोन्ही सभागृहे

9. भारतीय राज्यघटनेच्या कितव्या कलमाद्वारे जीवित व व्यक्ती स्वातंत्र्याची हमी देण्यात आली आहे ?

A. 19
B. 20
C. 21
D. 22

Click for answer
C. 21

10. लोकलेखा समितीचे _____________ सदस्य लोकसभेतून आणि ___________ सदस्य राज्यसभेतून निवडले जातात .

A. 15,7
B. 7,15
C. 17,5
D. 5,17

Click for answer
A. 15,7
========================================================================
Thursday 2 February 2012
प्रश्नमंजुषा -197

1. माहितीच्या अधिकाराची चळवळ महाराष्ट्रात सुरु करण्याचे श्रेय खालीलपैकी कोणत्या व्यक्तीकडे जाते ?

A. श्री.गोपीनाथ मुंडे
B. श्री.शरद पवार
C. किरण बेदी
D. श्री. अण्णा हजारे

Click for answer
D. श्री. अण्णा हजारे

2.कुलवल विरुद्ध जयपूर म्युनसिपल कॉर्पोरेशनच्या निवाड्यात सुप्रीम कोर्टाच्या म्हणण्याप्रमाणे भारतीय संविधानाने दिलेल्या खालीलपैकी कोणत्या "स्वातंत्र्यामध्ये" माहितीचा अधिकार अंतर्भूत आहे ?

A. धर्माविषयीचे स्वातंत्र्य
B. भाषण आणि अभिव्यक्ति स्वातंत्र्य
C. संघ किंवा संघटना बनविण्याचे स्वातंत्र्य
D. भारतीय संघराज्यात कोठेही भ्रमण करण्याचे स्वातंत्र्य

Click for answer
B. भाषण आणि अभिव्यक्ति स्वातंत्र्य

3. माहिती अधिकाराच्या कायद्यानुसार खालीलपैकी कोणते सार्वजनिक प्राधिकरण आहे ?

A. येस-बॅंक
B. शासकीय विधी महाविद्यालय मुंबई
C. इन्फोसिस
D. रिलायन्स उद्योगसमूह

Click for answer
B. शासकीय विधी महाविद्यालय मुंबई

4. अपील प्रधिका‌‍र्‍याच्या निर्णयामुळे व्यथित झालेल्या एखाद्या व्यक्तीस राज्य माहिती आयोगाकडे दुसरे अपील करायचे असल्यास किती दिवसात करता येते ?


A. नव्वद दिवसात
B. साठ दिवसात
C. पन्नास दिवसात
D. अठेठ्चाळीस दिवसात

Click for answer
A. नव्वद दिवसात
5. "माहिती" च्या व्याख्येमध्ये खालीलपैकी कशाचा अंतर्भाव होत नाही ?

A. ई-मेल
B. अधिकार्‍यांच्या वैयक्तिक डायर्‍या
C. अभिप्राय
D. सूचना

Click for answer
B. अधिकार्‍यांच्या वैयक्तिक डायर्‍या

6. राज्य मुख्य माहिती आयुक्क्तांचा पदावधी ( पद धारण करण्याचा काल ) खालीलपैकी आहे ?

A. पाच वर्षे किंवा वयांची 65 वर्ष जे अगोदर असेल ते
B. तीन वर्षे किंवा वयांची 65 वर्ष जे अगोदर असेल ते
C. पाच वर्षे किंवा वयांची 67 वर्ष जे अगोदर असेल ते
D. तीन वर्षे किंवा वयांची 67 वर्ष जे अगोदर असेल ते

Click for answer
A. पाच वर्षे किंवा वयांची 65 वर्ष जे अगोदर असेल ते

7. माहिती अधिकाराच्या कायद्याचा (2005) खालीलपैकी कोणत्या कायद्यांवर अधिभावी परिणाम (overriding effect) असेल ?

A. शासकीय गुपितांचा कायदा
B. त्या त्या वेळी अंमलात असलेला अन्य कोणताही कायदा
C. अन्य कायद्याच्या आधारे अंमलात आलेले कोणतेही संलेख
D. वरीलपैकी सर्वांवर

Click for answer
D. वरीलपैकी सर्वांवर

8. केंद्रीय जनमाहिती अधिकार्‍याने कोणत्याही वाजवीकारणाशिवाय माहिती मिळवण्याबाबतचा अर्ज स्वीकारण्यास एखाद्या व्यक्क्तीला नकार दिला असेल तर किती रुपये दंड आकारता येतो ?

A. प्रत्येक दिवसाला रु.25 परंतु 250 रु.पेक्षा जास्त नाही
B. प्रत्येक दिवसाला रु.250 परंतु 25,000 रु.पेक्षा जास्त नाही
C. प्रत्येक दिवसाला रु.100 परंतु 1,000 रु.पेक्षा जास्त नाही
D. प्रत्येक दिवसाला रु.50 परंतु 500 रु.पेक्षा जास्त नाही

Click for answer
B. प्रत्येक दिवसाला रु.250 परंतु 25,000 रु.पेक्षा जास्त नाही

9. खालीलपैकी कोणती संज्ञा माहितीचा अधिकार कायदा , 2005 याच्याशी संबंधित आहे ?

A. जन संपर्क अधिकारी
B. माहिती आणि नभोवाणी मंत्री
C. जन माहिती अधिकारी
D. मुख्य कार्यकारी अधिकारी

Click for answer
C. जन माहिती अधिकारी

10. डिस्केट्स किंवा फ्लॉपी या स्वरूपातील माहिती पुरविण्यासाठी प्रत्येक डिस्केट्स किंवा फ्लॉपीकरिता टपाल खर्च वगळून खालीलपैकी किती रुपये फी आकारण्यात येते ?

A. दहा रुपये
B. पन्नास रुपये
C. शंभर रुपये
D. वरीलपैकी कोणतीही नाही

Click for answer
B. पन्नास रुपये
========================================================================
Friday 3 February 2012
प्रश्नमंजुषा -198
महाराष्ट्राने देशाला दिलेल्या रोजगार हमी योजनेच्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी देश पातळीवरील दोन यशस्वी प्रयोगांना गुरूवारी नवी दिल्लीत पंतप्रधानांच्या हस्ते सन्मानित करण्यात आले. महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी योजनेंतर्गत जलसंधारणाच्या कार्यासाठी नांदेड जिल्हा तर गावपातळीवर उत्कृष्ट योजना राबविण्यासाठी भंडारा जिल्ह्यातील बीड (सितेपार) ग्रामपंचायतला सन्मानित करण्यात आले.
1. कोणत्या कालावधीमध्ये भारतीय घटना समिती कार्यरत होती ?

A. 1948 - 1950
B. 1949 - 1951
C. 1946 - 1949
D. 1951 - 1952

Click for answer
C. 1946 - 1949

2. भारतीय राज्यघटनेमध्ये पहिली दुरुस्ती कोणी केली ?

A. लोकसभा
B. राज्यसभा
C. हंगामी संसद
D. गव्हर्नर

Click for answer
C. हंगामी संसद

3. राज्यसभेने अर्थविधेयक प्राप्त झाल्यापासून किती दिवसात लोकसभेकडे परत पाठविणे बंधनकारक आहे ?

A. 1 महिना
B. 3 महिना
C. 6 दिवस
D. 14 दिवस

Click for answer
D. 14 दिवस

4. नागपूर येथे हिंदू महासभेची स्थापना कधी झाली ?

A. 11 नोव्हेंबर 1923
B. 11 डिसेंबर 1923
C. 23 जानेवारी 1924
D. 02 मार्च 1924

Click for answer
A. 11 नोव्हेंबर 1923

5. खानदेशातील कोणत्या जमातीने ब्रिटीश सरकार विरोधी उठाव केला ?

A. भिल्ल
B. कोळी
C. रामोशी
D. पारधी

Click for answer
A. भिल्ल
6. बॉम्बे असोसिएशनची स्थापना कोणी केली ?

A. विश्वनाथ नारायण मंडलिक
B. डॉ.भाऊ दाजी लाड
C. गणेश वासुदेव जोशी
D. नाना शंकरशेठ

Click for answer
D. नाना शंकरशेठ

7. कोणत्या अधिवेशनात राष्ट्रीय काँग्रेस व मुस्लीम लीगचे ऐक्य झाले ?

A. लखनौ
B. सुरत
C. दिल्ली
D. मुंबई

Click for answer
A. लखनौ

8. राज्यसभेतील ________________ सदस्य हे घटकराज्य व केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रतिनिधित्व करतात.

A. 238
B. 248
C. 150
D. 138

Click for answer
A. 238

9. खालीलपैकी कोणाचा घटनासमितीमध्ये समावेश नव्हता ?

A. दुर्गाबाई देशमुख
B. मुकुंदराव जयकर
C. विनायक सावरकर
D. डॉ .बाबासाहेब आंबेडकर

Click for answer
C. विनायक सावरकर

10. राज्यघटनेतील कोणत्या परीशिष्टातील नमुन्याप्रमाणे संसदेतील प्रत्येक सभासद पदग्रहण करण्यासाठीची शपथ घेतो ?

A. पहिले
B. दुसरे
C. तिसरे
D. चौथे

Click for answer
C. तिसरे
========================================================================
Friday 3 February 2012
प्रश्नमंजुषा -199

1. सध्या (2012 मध्ये) चंद्रपुरात सुरु असलेले अखिल भारतीय मराठी साहीत्य संमेलन हे कितवे संमेलन आहे ?

A. 81 वे
B. 83 वे
C. 85 वे
D. 90 वे

Click for answer
C. 85 वे

2.2012 च्या फेब्रुवारीत चंद्रपुर येथे होत असलेल्या अखिल भारतीय मराठी साहीत्य संमेलनाचे उ‍द्‍घाटक कोण ?

A. पृथ्वीराज चव्हाण
B. उत्तम कांबळे
C. वसंत आबाजी डहाके
D. न्या. चंद्रशेखर धर्माधिकारी

Click for answer
D. न्या. चंद्रशेखर धर्माधिकारी

3. 2011 ची मिस इंडीया युनिव्हर्स कोण ठरली ?

A. हसलिन कौर
B. कनिष्ठ धनखड
C. वासुकी सुनकावली
D. निकोल फारीया

Click for answer
C. वासुकी सुनकावली

4. 2011 मध्ये भारताच्या राष्ट्रगीताला किती वर्षे पूर्ण झाली ?

A. 60 वर्षे
B. 75 वर्षे
C. 100 वर्षे
D. 150 वर्षे

Click for answer
C. 100 वर्षे
5. भारताच्या घटना समितीने 'जन- गण- मन 'चा राष्ट्रगीत म्हणून स्वीकार कोणत्या दिवशी केला ?

A. 26 नोव्हेंबर 1949
B. 24 जानेवारी 1950
C. 25 जानेवारी 1950
D. 26 जानेवारी 1950

Click for answer
B. 24 जानेवारी 1950

6. ' जन- गण- मन ' ह्या भारताच्या राष्ट्रगीताचे कोणत्या काँग्रेस अधिवेशनात पहिल्यांदाच गायन झाले ?

A. 1905 , सुरत
B. 1911 , कोलकता
C. 1916 , लखनौ
D. 1942 , मुंबई

Click for answer
B. 1911 , कोलकता

7. जगातील सर्वात आलीकडे अस्तीत्वात आलेला देश कोणता ?

A. दक्षिण सुदान
B. सर्बिया
C. कोसोवो
D. माँटेनिग्रो

Click for answer
A. दक्षिण सुदान

8. 'दक्षिण सुदान ' हा देश कोणत्या खंडात आहे ?

A. आशिया
B. आफ्रीका
C. दक्षिण अमेरीका
D. युरोप

Click for answer
B. आफ्रीका

9. ' इन्स्टीट्यूट ऑफ अर्नामेंट टेक्नॉलॉजी ' महाराष्ट्रातील कोणत्या शहरात आहे ?

A. मुंबई
B. नागपूर
C. नाशिक
D. पुणे

Click for answer
D. पुणे

10. तानिया सचदेव ही खेळाडू कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

A. टेबल टेनिस
B. बुद्धीबळ
C. लॉन टेनिस
D. नेमबाजी

Click for answer
B. बुद्धीबळ
========================================================================
Friday 3 February 2012
प्रश्नमंजुषा -200
महत्त्वाची सूचना:
मित्रहो आपल्या सक्रीय पाठबळामुळे आम्ही प्रश्नमंजुषा क्रमांक 200 वर पोहचलो. 1 जानेवारी 2012 पासूनचा पेजलोड तब्बल 3 लाखांचा आकडा पार करून गेला. आम्ही आपले आभारी आहोत. असाच सक्रीय पाठींबा यापुढील काळातही मिळेल अशी आशा करतो. शिवाय 200 वी प्रश्नमंजुषा सादर करताना आमच्या सक्रीय मित्र-मैत्रिणींसाठी एक अभिनव कल्पनाही मांडत आहोत.
आपण जर आपल्या कमीतकमी 20 मित्रांना इमेल द्वारे आमच्या ब्लॉगविषयी कळवले तर आम्ही तुमचे नाव नवीन इमेल ग्रुपमध्ये 'सामील ' करू.ह्या ग्रुपला आम्ही ब्लॉगवरील अपडेट्स आणि परीक्षांसंबंधी अपडेट्स नियमितपणे त्यांच्या इमेल वर् देत राहू. ह्या ग्रुपचा सदस्य होण्यासाठी कोणत्याही स्पर्धा परीक्षांची तयारी करणार्‍या कमीतकमी 20 मित्रांना ब्लॉगच्या लिंकसह इमेल लिहा.आणि आमचा इमेल आयडी (mpsc.mitra@gmail.com) ही त्यात असू द्या. आम्हाला अशी मेल मिळाली कि लगेच आम्ही तुम्हाला त्यासंबंधी कळवू.
1. _______________ या प्रकारच्या संगणक आज्ञावलीचे अनुमतीपत्र त्याच्या वापरकर्त्याला ती संगणक आज्ञावली (Computer Software) अभ्यासणे , दुरुस्त करणे , वाढवणे व त्याचा कोणत्याही कामासाठी वापर करण्याचे स्वातंत्र्य देते तसेच तो मूळ व सुधारित आज्ञावली पुन्हा प्रसारित करु शकतो .

A. ओपन सोर्स
B. कॉपी रायटेड सोर्स
C. पायरेटेड सोर्स
D. फ्री सोर्स

Click for answer
A. ओपन सोर्स

2. ई-गव्हर्नंस ________________ मधील संबंध सुधारते.

A. ग्राहक व ग्राहकातील संबंध
B. दुकानदार व ग्राहकातील संबंध
C. शासन व नागरीकातील संबंध
D. ग्राहक व बाजारपेठ यातील संबंध

Click for answer
C. शासन व नागरीकातील संबंध

3. वेबसाईट उघडण्यासाठी यापैकी कोणते सॉफ्टवेअर वापरता येणार नाही ?

A. मोझीला
B. मायक्रोसॉफ्ट इंटरनेट
C. नेटस्केप
D. मायक्रो सॉफ्ट वर्ड

Click for answer
D. मायक्रो सॉफ्ट वर्ड

4. "सायबर स्पेस " हा शब्द प्रथम यांनी संकल्पिला ____________

A. विल्यम गिब्सन
B. विल्यम वर्डसवर्थ
C. विल्यम मार्टीन
D. विल्यम ग्रॅण्डसन

Click for answer
A. विल्यम गिब्स

5. इ.डी.आय. म्हणजे ______________

A. इलेक्ट्रीकल डेटा इंटरचेंज
B. इलेक्ट्रॉनिक डेटा इंटरचेंज
C. इलेक्ट्रोमॅग्नेटीक डेटा इंटरचेंज
D. इलेक्ट्रॉनिक डेटा इंटरफेस

Click for answer
B. इलेक्ट्रॉनिक डेटा इंटरचेंज
6. इंटरनेटवर सुरक्षित व्यवहार साधण्यासाठी या मानकाचा वापर करतात .

A. सेट
B. इ.टी.एस.
C. टी.इ.एस.
D. ई.ई.टी.

Click for answer
A. सेट

7. आय टी एक्ट, 2000 च्या सेक्शन अन्वेय पोलिस अधिकारी त्या कायद्या खालील गुह्याचे अन्वेषण करू शकतो ?

A. 78
B. 56
C. 48
D. 59

Click for answer
A. 78

8. "UNCITRAL चे मॉडेल लॉ ऑन इलेक्ट्रॉनिक कॉमर्स " यास सामावून घेणारा भारत हा __________ क्रमांकाचा देश ठरला.

A. तेविसावा
B. पंचविसावा
C. पस्तिसावा
D. एकोणसाठावा

Click for answer
B. पंचविसावा

9. एस.एस.एल.ची संकल्पना __________ या कंपनीची असून त्यामुळे गोपनीयता, विश्वासार्हता व अधिकार आपणास डीजीटल सर्टिफिकेट मध्ये मिळतात.

A. मायक्रोसॉफ्ट
B. नेटस्केप
C. ऍपल
D. यापैकी नाही

Click for answer
B. नेटस्केप

10. ____________ या दिवशी भारतीय संसदेने 'आय.टी.ऍक्ट 2000' संमत केला.

A. 16 मे 2001
B. 17 मे 2001
C. 15 मे 2001
D. कोणतेही नाही

Click for answer
D. कोणतेही नाही
=================================================================

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा